Giáo dục

Cha mẹ thấp thỏm chờ con thi vào trường Ngoại ngữ

2 tuần trước | 0 bình luận | Vnexpress | 9 lượt xem

Sáng 27/6, trường THCS Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức thi đánh giá năng lực gồm Khoa học Tự nhiên và Toán, Khoa học Xã hội và Tiếng Việt, Tiếng Anh để tuyển 100 học sinh lớp 6.

Từ nửa tháng trước, khi biết trường nhận 2.000 hồ sơ, tương đương tỷ lệ chọi 1/20, chị Thu Phương, sống tại quận Nam Từ Liêm, đã cảm thấy bất an. Người mẹ 38 tuổi giải thích, trong 5 năm con học tại Tiểu học Mễ Trì, chị chưa từng cho con tham dự các cuộc thi, kỳ thi có quy mô và tỷ lệ cạnh tranh lớn như này. Khi con bắt đầu vào lớp 5, nghe lời khuyên của bạn bè, chị tìm chỗ học thêm cho con, một tuần ba buổi các môn Tiếng Việt, Toán và Tiếng Anh.

Nhiều người bảo chị Phương đầu tư "lửng lơ", muốn con vào trường top phải học nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, chị sợ con gặp quá nhiều áp lực. Ở lớp, thành tích học tập của con chị thường ở top 5, khá nhất môn tiếng Anh. "Thi vào THCS Ngoại ngữ, môn tiếng Anh nhân đôi nên tôi cũng kỳ vọng điểm môn này của con có thể kéo hai bài thi còn lại lên", chị Phương nói.

Nhưng khi chứng kiến cả nghìn phụ huynh, học sinh tay sách, tay vở bước vào phòng thi, trong đó rất nhiều em đang học ở những trường tên tuổi, chị Phương thừa nhận sự kỳ vọng của mình giảm đi. Nếu con không đỗ, chị sẽ tìm ngôi trường khác vừa sức với con hơn.

Một số phụ huynh nói chuyện, chia sẻ với nhau trong khi đợi con làm bài thi vào trường THCS Ngoại ngữ, sáng 27/6. Ảnh: Thanh Hằng

Một số phụ huynh nói chuyện, chia sẻ với nhau trong khi đợi con làm bài thi vào trường THCS Ngoại ngữ, sáng 27/6. Ảnh: Thanh Hằng

Cũng như chị Phương, anh Nguyễn Minh, sống tại Cầu Giấy, tỏ ra hồi hộp trong lúc con trai đang làm bài thi Khoa học xã hội và tiếng Việt. Trong ba môn, con trai anh yếu nhất môn này, bình thưởng làm chỉ được 6-7 điểm.

Anh Minh cho con đi học thêm từ đầu lớp 5, một tuần 4-5 buổi, bởi "thời gian học trên lớp không đủ để ôn vào những trường chất lượng cao". "Mỗi trường có bài thi đặc thù. Ngoài học kiến thức, việc học thêm sẽ giúp con làm quen với dạng đề, phân bổ thời gian hợp lý hơn", anh Minh giải thích.

Ông bố chia sẻ, đã đầu tư cho con đi thi trường top cao, ai cũng kỳ vọng và lo lắng nhất định. Tuy nhiên, nếu con không thể giành suất vào trường, anh cũng chấp nhận dù tiếc nuối. "Nếu lực học của con không được mà cố ép con học, dù thi đỗ thì con cũng sẽ đuối, vất vả hơn các bạn", anh Minh nói.

Kỳ thi của trường THCS Ngoại ngữ không chỉ thu hút học sinh và gia đình tại Hà Nội, một số bố mẹ ở Thái Nguyên, Lào Cai cũng đưa con xuống dự thi. Chị Quỳnh Trang, 40 tuổi, đến từ thành phố Lào Cai, cùng con trai xuống Hà Nội từ hôm qua. "Vì chồng công tác tại Hà Nội, nếu con may mắn đỗ, cả nhà tôi sẽ chuyển xuống thủ đô sống để tiện việc học tập, đi lại cho con", người mẹ chia sẻ.

Để giải tỏa căng thẳng, nhiều phụ huynh làm quen, trò chuyện và chia sẻ với nhau về dự định sắp tới cho con, giới thiệu một số thầy cô ôn luyện. Một số người bồn chồn, đứng sát vào cánh cửa ngay trước biển báo ghi "Khu vực thi, cấm vào", dõi mắt về các dãy nhà nơi con đang thi. Một người mẹ động viên phụ huynh xung quanh: "Không phải lo, còn nhiều trường tốt. Nếu con không đỗ mình vẫn còn lựa chọn khác, quan trọng là môi trường nào phù hợp với khả năng của con".

Một phụ huynh dẫn con xem sơ đồ phòng thi, số báo danh. Ảnh: Thanh Hằng

Một phụ huynh dẫn con xem sơ đồ phòng thi, số báo danh. Ảnh: Thanh Hằng

Theo đề án tuyển sinh của trường THCS Ngoại ngữ, sau khi tham dự ba bài đánh giá năng lực vào 27/6, các em sẽ được nhận kết quả và điểm chuẩn trước 15/7. Điểm xét tuyển = Điểm bài Tiếng Anh x 2 + Điểm bài Khoa học tự nhiên và Toán + Điểm bài Khoa học xã hội và Tiếng Việt.

Được thành lập tháng 4/2019, trường THCS Ngoại ngữ nhanh chóng thu hút sự quan tâm của phụ huynh thủ đô do là trường chất lượng cao, chuyên sâu về ngoại ngữ, trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Tỷ lệ chọi 1/30 năm ngoái cao hơn vào các trường THPT có tiếng như Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội hay Chuyên Ngoại ngữ, vượt xa nhiều đại học top đầu.

Thanh Hằng

Theo Vnexpress
Cha mẹ thấp thỏm chờ con thi vào trường Ngoại ngữ