Giáo dục

Thầy giáo 9X dạy vẽ tranh hoa phượng trên bảng

2 tuần trước | 0 bình luận | Vnexpress | 7 lượt xem

Thầy Du là giáo viên trường Tiểu học Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Chủ nhiệm lớp 4, dạy các môn văn hóa như Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử, Địa lý, nhưng thầy Du lại khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi tài vẽ tranh.

Tuần trước, thầy giáo đăng những bức hình chụp lại các bước vẽ tranh hoa phượng trên bảng lên mạng xã hội, thu hút hàng trăm lượt chia sẻ. Nhiều người khen tranh đẹp, xúc động khi những ký ức tuổi học trò ùa về. Nhiều thầy cô giáo trong và ngoài trường bày tỏ mong muốn được thầy Du dạy vẽ tranh trên bảng.

Thầy Nguyễn Huy Du vẽ hoa phượng trên bảng. Ảnh: Nhật vật cung cấp.

Thầy Nguyễn Huy Du vẽ hoa phượng trên bảng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thầy Du là cựu sinh viên ngành Giáo dục tiểu học của Đại học Hùng Vương (Phú Thọ), làm giáo viên được hai năm. Hai năm cuối đại học, được học môn Mỹ thuật nhiều, thầy Du bắt đầu dành nhiều thời gian vẽ - môn nghệ thuật yêu thích từ khi còn nhỏ. Với vẽ trên bảng phấn, thầy bắt đầu tập cách đây một năm. Cứ mỗi dịp khai giảng, Tết Trung thu, Giáng sinh hay đơn giản là sinh nhật của học sinh trong lớp, thầy lại thực hiện một tác phẩm. Đến nay, thầy lưu giữ hình ảnh của hàng chục bức tranh trên bảng phấn do mình vẽ.

Theo thầy Du, vẽ tranh bảng khó nhất là lên ý tưởng về bố cục, màu sắc và đòi hỏi người vẽ phải thật kiên trì, cẩn thận. Với mỗi bức tranh, thầy Du mất 20 phút đến một tiếng để hoàn thành, tùy thuộc vào nội dung tranh có chi tiết, phức tạp hay không. "Dù mất thời gian, nó giúp tôi xả stress sau những giờ dạy căng thẳng", thầy giáo chủ nhiệm trẻ tuổi nhất của trường Tiểu học Nghĩa Hưng chia sẻ.

Ngoài vẽ, thầy Du thích chụp ảnh nên thường xuyên chụp lại các tác phẩm của mình đăng lên mạng xã hội. Do nhiều người chú ý và hỏi học, thầy đã mở lớp dạy vẽ tranh trên bảng trong một tháng qua với khoảng 20 học viên. Người học chủ yếu là thầy cô trong và ngoài trường Nghĩa Hưng có cùng đam mê hội họa.

Các bước vẽ tranh hoa phượng trên bảng do thầy Du hướng dẫn:

Cô Bùi Đức, 23 tuổi, giáo viên mầm non ở Vĩnh Phúc, tình cờ biết thầy Du qua nhóm chia sẻ kinh nghiệm trang trí bảng trên Facebook đã đăng ký học. "Tranh của thầy Du rất đẹp, giống như ảnh thực nên tôi rất thích. Nhờ cách dạy dễ hiểu của thầy, từ chỗ không vẽ được, nay tôi đã có 10 tác phẩm vẽ tranh bảng", cô Đức nói, dự định sẽ hướng dẫn học trò vẽ tranh, từ đó lan tỏa tình yêu của các em với môn nghệ thuật này.

Ngoài vẽ tranh trên bảng phấn, thầy Du còn viết chữ rất đẹp do quá trình luyện chữ từ thời đại học. Thầy thường xuyên được nhờ viết giấy mời hay giấy khen. "Những việc này khá mất thời gian nhưng tôi vui khi được làm việc mình yêu thích", thầy Du nói, mong muốn có thể truyền lại các kỹ năng vẽ tranh hay viết chữ đẹp cho nhiều người hơn.

Một số bức tranh trên bảng của thầy Du:

Tranh nhân ngày tựu trường năm học 2019-2020. 

Tranh nhân ngày tựu trường năm học 2019-2020.

Thầy Du vẽ bảng nhân dịp Đại học Chi đội 4C.

Thầy Du vẽ bảng nhân dịp đại hội chi đội 4C.

Một bức tranh chúc mừng sinh nhật.

Một bức tranh chúc mừng sinh nhật.

Tranh hoa sen.

Tranh hoa sen.

Thầy Du thể hiện khả năng viết chữ đẹp trên bảng.

Thầy Du thể hiện khả năng viết chữ đẹp trên bảng.

Dương Tâm
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo Vnexpress
Thầy giáo 9X dạy vẽ tranh hoa phượng trên bảng