Trường bắt học sinh đeo khẩu trang khi ngủ, có đúng hướng dẫn phòng COVID-19?

3 năm trước | 0 bình luận | Tuổi trẻ | 141 lượt xem
Trường bắt học sinh đeo khẩu trang khi ngủ, có đúng hướng dẫn phòng COVID-19? - Ảnh 1.

Học sinh đeo khẩu trang trong lớp để phòng chống COVID-19 - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 4-12, tổ liên ngành P.Phạm Ngũ Lão (Q.1, TP.HCM) đã lập biên bản, xử phạt 3 trong 4 người ngồi uống bia trên vỉa hè không đeo khẩu trang dù đã được nhắc nhở trước đó. Sau câu chuyện này, nhiều bạn đọc gửi câu hỏi thắc mắc làm sao hiểu đúng, hiệu quả xung quanh việc đeo khẩu trang phòng chống COVID-19.

* Trường con tôi buộc học sinh đeo khẩu trang khi ngủ. Tôi không đồng ý vì khiến các cháu khó thở và cũng không hiệu quả phòng dịch. Xin hỏi trường yêu cầu vậy là đúng hay sai?

(Bạn đọc Kim Ngân)

- ThS.BS Đinh Thị Hải Yến: Theo sổ tay hướng dẫn phòng bệnh COVID-19 của Bộ Y tế được ban hành theo quyết định số 3888/QĐ-BYT ngày 8-9-2020 thì phụ huynh phải đeo khẩu trang cho mình và cho trẻ khi đưa trẻ đến trường và khi đón trẻ về. Bộ Y tế không khuyến cáo đeo khẩu trang khi ngủ. Vì vậy việc nhà trường buộc học sinh đeo khẩu trang khi bé đi ngủ, bạn có thể làm việc lại với trường học của con bạn về vấn đề này.

- Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM: Mới đây, Sở GD-ĐT TP.HCM có văn bản gửi các trường về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong trường học, trong đó có việc đeo khẩu trang. Cụ thể, bắt buộc thực hiện đeo khẩu trang ngoài lớp học, đeo khẩu trang từ nhà đến trường, khi ra về, ra chơi; khuyến khích đeo khẩu trang trong lớp học.

Hiện nay, có một số trường có 1, 2 học sinh là F3, F4 nhưng sở không bắt buộc học sinh nghỉ học. Vì thế, khi đến giờ ngủ trưa, các em đó sẽ ra về, chiều lại đến trường học buổi 2. Hoặc nếu các em đó có ở lại thì tất cả các em trong lớp được thầy cô dặn dò, khuyến khích đeo khẩu trang trong khi nghỉ trưa để an toàn.

Trường bắt học sinh đeo khẩu trang khi ngủ, có đúng hướng dẫn phòng COVID-19? - Ảnh 2.

Bà Đinh Thị Hải Yến

* Chồng tôi làm việc ở công ty nước ngoài trong một tòa nhà cho thuê tại trung tâm TP. Tuy nhiên lại không được đo thân nhiệt khi vào làm và tòa nhà liên tục mở máy lạnh ở nhiệt độ thấp. Như vậy có nguy cơ không?

(Bạn đọc B.Đ.M.)

- ThS.BS Đinh Thị Hải Yến: Theo sổ tay hướng dẫn phòng bệnh của Bộ Y tế được ban hành theo quyết định số 3888/QĐ-BYT dành cho trụ sở làm việc có ghi rõ trách nhiệm của người quản lý, người sử dụng lao động: tổ chức đo thân nhiệt cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, khách đến thăm và làm việc trước khi vào trụ sở làm việc. Bạn có thể phản ảnh điều này đến quản lý công ty, tòa nhà hoặc chính quyền địa phương nơi trụ sở trú đóng.

Trường bắt học sinh đeo khẩu trang khi ngủ, có đúng hướng dẫn phòng COVID-19? - Ảnh 3.

Người dân uống cà phê tại một quán cà phê trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, TP.HCM trưa 6-12, đa số không đeo khẩu trang - Ảnh: NHẬT THỊNH

* Đi ăn hàng quán có đeo khẩu trang không? Đeo thì làm sao mà ăn? Vừa qua cơ quan chức năng Q.1 phạt 3 người nhậu trên vỉa hè không đeo khẩu trang vậy có hợp lý không?

(Bạn đọc L.La)

- ThS.BS Đinh Thị Hải Yến (trưởng khoa truyền thông giáo dục sức khỏe Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - HCDC):

Theo sổ tay hướng dẫn phòng bệnh COVID-19 và theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, người dân cần đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người, đặc biệt khi đến khu cách ly, bệnh viện. Tại trường học, phụ huynh phải đeo khẩu trang cho mình và cho trẻ khi đưa trẻ đến trường và khi đón trẻ về.

Đối với khu vực kinh doanh dịch vụ ăn uống, phục vụ tại chỗ, người dân vẫn được ăn uống bình thường. Tuy nhiên cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi xếp hàng tại lối vào cũng như khi thanh toán. Trách nhiệm của đơn vị quản lý, chủ cơ sở cần bố trí chỗ ngồi cho khách giãn cách tối thiểu 1m hoặc so le, hạn chế ngồi trực diện; khuyến khích lắp đặt vách ngăn tại các bàn ăn uống, quầy thanh toán...

Việc phạt nhóm người nhậu ở vỉa hè Q.1 thì có lẽ do họ ở khu vực công cộng, vi phạm quy định về việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Căn cứ vào đâu để phạt từ 1 đến 3 triệu đồng?

Theo điểm a, khoản 1, điều 12, nghị định 117/2020/NĐ-CP, hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, cụ thể là đeo khẩu trang nơi công cộng, sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng.

Để chủ động phòng chống dịch COVID-19 trong trạng thái "bình thường mới", Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện chung sống an toàn với đại dịch COVID-19 theo "Thông điệp 5K": khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

Với khẩu trang, người dân cần đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người và trên phương tiện giao thông công cộng.

Đeo khẩu trang nơi công cộng: Nhắc rồi, không đeo, phạt nặng Đeo khẩu trang nơi công cộng: Nhắc rồi, không đeo, phạt nặng

TTO - 3 người tổ chức uống bia trên vỉa hè bị lập biên bản đang đối diện mức phạt 2 triệu đồng/người do không đeo khẩu trang phòng chống dịch. 6 người khác cũng đã bị lập biên bản với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo Tuổi trẻ
Trường bắt học sinh đeo khẩu trang khi ngủ, có đúng hướng dẫn phòng COVID-19?