7 đại học Mỹ cung cấp chương trình học trực tuyến miễn phí

Ngoài ra các trường này còn cung cấp bài giảng, bài tập lẫn dự án cuối khóa miễn phí, nhằm giúp người học nâng cao kỹ năng, học tập kiến thức chất lượng hàng đầu mà không tốn chi phí.

Dưới đây là danh sách 7 trường đại học nổi tiếng tại Mỹ đang cung cấp các lớp học trực tuyến miễn phí cho sinh viên toàn thế giới.

Đại học Harvard

Trường Đại học Harvard.

Harvard là tổ chức giáo dục đại học lâu đời nhất ở Mỹ, thuộc hệ thống trường danh giá Ivy League, nằm ở Cambridge, Massachusetts.

Các khóa miễn phí của Harvard nằm trên edX. Người học có thể theo học miễn phí, nhưng nếu muốn nhận chứng chỉ sẽ cần đóng một khoản phí nhất định. Mỗi khóa học đều cung cấp thông tin về thời gian học cần thiết, mức độ khó và thông tin về người hướng dẫn.

Đại học Carnegie Mellon (CMU)

Carnegie Mellon có trụ sở tại Pittsburgh, được thành lập vào năm 1848 với tư cách là một trường kỹ thuật, sáp nhập với Viện nghiên cứu công nghiệp Mellon vào năm 1967.

Thông qua Sáng kiến học tập mở, CMU cung cấp các khóa học chi phí thấp và cũng có chương trình "Mở và miễn phí", cho phép sinh viên truy cập tài liệu khóa học miễn phí. Các khóa học này là tự học, có nghĩa là không có người hướng dẫn, không cho điểm hay gợi ý bài, không có chứng chỉ hoàn thành. Một số khóa học tiêu biểu của CMU là "Giới thiệu về lập trình trong Java", Học tiếng Tây Ban Nha...

Đại học Duke

Đại học Duke tại Bắc Carolina cung cấp các chương trình học trực tuyến nhằm mang đến cơ hội học tập toàn cầu linh hoạt cho nhiều sinh viên.

Các khóa học miễn phí của Đại học Duke được đặt trên Coursera - một nền tảng học tập trực tuyến phổ biến toàn cầu. Các khóa học miễn phí cho phép người học truy cập nội dung, nhưng không có lớp học cụ thể và cũng không được nhận chứng chỉ hoàn thành. Duke cung cấp các khóa học trực tuyến về thống kê, khoa học y học thần kinh và học máy (Machine Learning).

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

MIT có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, được biết đến như một trung tâm học thuật về kỹ thuật và khoa học máy tính. Năm 2001, MIT quyết định đưa gần như toàn bộ nội dung học tập của trường lên các khóa học trực tuyến.

Trang web cung cấp các khóa học của MIT là OpenCourseWare (OCW), chứa tài liệu của 2.400 khóa học. OCW không yêu cầu người học đăng ký, các khóa học được phân loại theo chủ đề, bộ phận. Mỗi khóa học có ghi chú bài giảng, bài đọc và bài tập.

Đại học Stanford

Đại học Stanford tại California là một trong những trường hàng đầu thế giới. Từ năm 2011, Trường trực tuyến Stanford (Stanford Online) đã cung cấp các khóa học trực tuyến của trường.

Theo trang web của Stanford, trường "cung cấp hơn 100 khóa học trực tuyến miễn phí hoặc MOOCs phục vụ cho thế giới, cho việc học tập suốt đời và tự nâng cao kiến thức". Lớp học miễn phí của Stanford cung cấp các khóa học đa dạng, trải rộng từ khoa học nhân văn, y học, kỹ thuật... Ghi danh có thể được hoàn thành bất cứ lúc nào vì các lớp học tự định hướng và hoàn thành theo các điều khoản của bạn.

Viện Đại học California - Berkeley (UC Berkeley)

Viện Đại học California - Berkeley (UC Berkeley).

UC Berkeley là một trường đại học công lập đóng vai trò là cơ sở hàng đầu của 10 trường đại học trong hệ thống Đại học California. Trường được đưa vào danh sách các trường đại học tốt nhất theo đánh giá của US News & World Report.

Năm 2012, UC Berkeley đã cung cấp các khóa học và chương trình cấp bằng trực tuyến. Chia sẻ trên edX, các khóa học của UC Berkeley đa dạng, từ thống kê, marketing đến viết lách, kinh doanh. Tất cả đều miễn phí.

Đại học Yale

Yale thuộc hệ thống Ivy League nằm ở New Haven, Connecticut. Đại học Yale là một trường nổi bật được xếp hạng 3 trong danh sách các trường đại học tốt nhất theo US News & World Report.

Các khóa học mở Yale (OYC) cung cấp miễn phí. Người học không được cấp chứng chỉ khi hoàn thành các chương trình này. Các bài giảng trình bày ở định dạng video và âm thanh, bạn cũng có quyền truy cập vào giáo trình và bài đọc.

Với nhu cầu học tập tại Việt Nam, dựa trên các khóa MOOC chất lượng cao từ MIT, Coursera, edX..., FUNiX - trường trực tuyến thuộc hệ thống FPT Education đã thiết kế chương trình học lập trình trực tuyến cấp bằng đại học CNTT dành riêng cho sinh viên Việt Nam.

Theo đó, toàn bộ bài giảng trực tuyến trong chương trình được các chuyên gia trong ngành CNTT thẩm định, thiết kế phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp tại Việt Nam. Sinh viên theo học trực tuyến các chương trình này đồng thời được các mentor - chuyên gia công nghệ tại các doanh nghiệp hàng đầu song hành hướng dẫn. Hoàn thành chương trình, sinh viên được nhận bằng Đại học FPT.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam - Founder FUNiX cho biết, cách học này là giải pháp tổng thể, giúp người học được học các chương trình học chất lượng hàng đầu thế giới, khai thác hiệu quả kho tri thức khổng lồ và đồng thời được kết nối cộng đồng nghề tại Việt Nam.

Nguyên Chương (Theo Ladders)

7 đại học Mỹ cung cấp chương trình học trực tuyến miễn phí