Teen Online

Bộ GD-ĐT quyết định giảm 1/3 số đầu điểm kiểm tra học kỳ 2 cho học sinh cấp 2, cấp 3

4 năm trước | 0 bình luận | Kênh 14 | 61 lượt xem

Dựa vào thực tế, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh các địa phương trên cả nước phải kéo dài thời gian nghỉ học, nên ít thời gian học kỳ 2. Chính vì vậy Bộ Giáo dục và đào tạo đã giảm 1/3 số đầu điểm kiểm tra thường xuyên, định kỳ đối với các trường THCS, THPT so với quy định.

Cụ thể, với điểm kiểm tra thường xuyên, có ít nhất 1 đầu điểm với môn học 1 tiết/tuần; có ít nhất 2 đầu điểm với môn học có từ trên 1 tiết - 3 tiết/tuần; có ít nhất 3 đầu điểm với môn học có 3 tiết/tuần trở lên.

Đối với điểm kiểm tra định kỳ, có ít nhất 1 đầu điểm với môn học có 2 tiết trở xuống/tuần và ít nhất 2 đầu điểm với môn học có từ trên 2 tiết/tuần trở lên.

Bộ GD-ĐT chính thức quyết định giảm 1/3 số đầu điểm kiểm tra học kỳ 2 cho học sinh cấp 2, cấp 3 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Đồng thời Bộ cũng lưu ý các trường bậc trung học tiếp tục thực hiện công văn 4612/BGDĐT-GDTrH về hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh từ năm học 2017-2018. Tăng cường hoạt động đánh giá thường xuyên đối với học sinh bằng các hình thức vấn đáp, phỏng vấn, kiểm tra ngắn/nhanh dạng viết hoặc trên máy tính, báo cáo thuyết trình, kết quả/sản phẩm học tập (bài viết, bài tập về nhà, tiểu luận, viết báo cáo).

Mới đây vào chiều ngày 22/4, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, liên quan đến kỳ thi THPT 2020, Thủ tướng thống nhất với báo cáo của Bộ GD&ĐT đề xuất trước đó. Cụ thể Bộ GD&ĐT sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, mà tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, dự kiến vào cuối tháng 8.

Thủ tướng đánh giá cao ngành giáo dục, các địa phương quán triệt các các chỉ đạo của Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua đồng thời lưu ý Bộ GD-ĐT tập trung vào việc ra đề thi trên tinh thần không đánh đố. Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ do Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm. Kỳ thi phải đảm bảo trung thực, an toàn, chất lượng trong điều kiện dịch bệnh.

Bộ GD&ĐT sớm ban hành quy chế và hướng dẫn công tác thi THPT cũng như xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay trong đó tập trung vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bộ GD&ĐT sẽ ra đề thi trên tinh thần học gì thi nấy, chú trọng nâng cao chất lượng. Thời gian thi trong 1,5 ngày. Kỳ thi sẽ do UBND cấp tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm. Đây sẽ là kỳ thi an toàn, chất lượng trong điều kiện có dịch bệnh COVID-19. Yêu cầu các địa phương tổ chức cho học sinh đi học an toàn chu đáo, kết hợp học qua truyền hình, học qua mạng, học có trọng tâm, trọng điểm. Bộ GD&ĐT đã chủ động xây dựng phương án thi tốt nghiệp THPT năm nay và các trường đại học thực hiện phương án tự chủ.

Theo Kênh 14