Teen Online

4 năm trước | 0 bình luận | Kênh 14 | 78 lượt xem

Chiều ngày 17/4, UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Kỳ thi dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 17-18/7 với 3 bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh sẽ được chọn thi tuyển bằng 1 trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Nhật.

1. Số môn thi và cách thức làm bài

Với bài thi môn Toán, Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Bài thi Ngoại ngữ làm theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút. Trong phòng thi Ngoại ngữ sẽ có nhiều mã đề thi đảm bảo nguyên tắc 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề và thí sinh sẽ làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy tính.

Như vậy, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội đã giảm một môn thi do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến việc học tập của toàn bộ học sinh cuối cấp từ sau tết Nguyên đán. Việc Hà Nội giảm môn thi được cho là đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Yêu cầu nội dung đề thi của 3 môn sẽ bám sát nội dung chương trình đã được giảm tải theo hướng dẫn tinh giản chương trình học kỳ II năm học 2019 - 2020 mà Bộ GD-ĐT đã ban hành. Kiến thức trong đề thi chủ yếu nằm trong chương trình học lớp 9.

Đề thi môn Toán và Ngữ văn sẽ đảm bảo phải đủ 4 cấp độ phân loại học sinh: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao; đề thi Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu hỏi vận dụng cấp độ thấp.

Chi tiết kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: Lùi thời gian thi đến giữa tháng 7, số lượng thí sinh trúng tuyển sẽ tăng - Ảnh 1.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội diễn ra vào 17-18/7. (Ảnh minh họa)

2. Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên

Đối với những thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào 4 trường chuyên: Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, trường THPT Chu Văn An và trường THPT Sơn Tây thì sẽ được đăng ký vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường trên.

Kỳ thi chuyên sẽ kiến diễn ra từ 18-19/7/2020. Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm của các bài thi không chuyên (hệ số 1) và điểm bài thi chuyên (hệ số 2). Trong đó đề thi môn chuyên được áp dụng với hình thức tự luận, riêng môn Ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng bằng hình thức tự luận kết hợp trắc nghiệm khách quan.

Chi tiết kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: Lùi thời gian thi đến giữa tháng 7, số lượng thí sinh trúng tuyển sẽ tăng - Ảnh 2.

Kỳ thi tuyển sinh vào các trường chuyên lớp 10 dự kiến diễn ra trong 2 ngày là 18/7 và 19/7. (Ảnh minh họa)

3. Số lượng tuyển sinh

Năm học 2019-2020 dự kiến toàn thành phố có 107.246 học sinh xét tốt nghiệp THPT. Số lượng học sinh thi tuyển vào lớp 10 và chương trình giáo dục thường xuyên năm học 2020 - 2021 dự kiến như sau:

- Trường THPT: 90.730 học sinh (tăng 5.776 học sinh so với năm học 2019-2020) trong đó các trường công lập tuyển 66.492 học sinh (chiếm tỉ lệ 62%), trường công lập tự chủ tuyển 2.778 học sinh (chiếm tỉ lệ 2,6%), trường ngoài công lập tuyển 21.450 học sinh (chiếm tỉ lệ 20%).

- Các trung tâm giáo dục thường xuyên tuyển hơn 8.000 học viên và cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển 8.473 học sinh.

Kế hoạch cũng nêu rõ, trong trường hợp đến thời điểm tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 mà vẫn còn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì các đơn vị liên quan cần triển khai nghiêm túc các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch theo đúng chủ trương chỉ đạo của Chính phủ và thành phố.

Theo Kênh 14