Hà Nội tuyển bổ sung học sinh vào trường chuyên

Ngày 14/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông báo, từ học kỳ II năm học 2019-2020 sẽ chuyển trường và tuyển bổ sung học sinh vào các lớp 10, 11 chuyên của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây.

Theo ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, hàng năm Sở vẫn tổ chức tuyển bổ sung cho bốn trường chuyên vào đầu học kỳ II. Lý do đầu năm học một số em quyết định du học và trong kỳ I có những em chuyển trường do gia đình chuyển nơi ở... Tuy nhiên, chỉ tiêu mọi năm không cao. Với năm nay, chỉ tiêu tuyển bổ sung sẽ được các trường công bố vào ngày 8-9/1.

Những em đã hoàn thành chương trình học kỳ I lớp 10 hoặc 11, có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, có nguyện vọng thi vào lớp chuyên của một trong bốn trường trên sẽ được tuyển bổ sung. Điều kiện tham gia thi tuyển là phải có học lực giỏi và hạnh kiểm tốt trong học kỳ I; dự thi vào môn chuyên nào phải có điểm trung bình cuối học kỳ I của môn đó từ 8 trở lên.

Khi thi tuyển, học sinh làm một bài thi của môn chuyên, thời gian 120 phút với học sinh thi chuyên Hóa học và Ngoại ngữ, 150 phút với các môn chuyên còn lại. Nội dung thi theo chương trình học kỳ I.

Học sinh trúng tuyển khi có điểm bài thi từ 7/10 trở lên. Học sinh có nguyện vọng thi tuyển bổ sung vào trường chuyên nộp hồ sơ thi tuyển từ ngày 2 đến 4/1 tại trường mình đăng ký, thời gian thi sáng 15/11. Kết quả được công bố vào khoảng 18 đến 20/1.

Thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam hồi tháng 6. Ảnh: Giang Huy

Thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam hồi tháng 6. Ảnh: Giang Huy

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng thông báo bốn trường THPT chuyên và có lớp chuyên trên địa bàn sẽ tổ chức sàng lọc học sinh chuyên lớp 10, 11 và chuyển những em phải lưu ban, xếp loại hạnh kiểm hoặc học lực từ trung bình trở xuống sang trường THPT không chuyên, hoặc lớp không chuyên của trường.

Những em đạt yêu cầu về học lực và hạnh kiểm, nhưng có nhu cầu chuyển từ trường chuyên này sang trường chuyên khác sẽ được đáp ứng nếu đạt đủ tiêu chuẩn trúng tuyển theo kỳ thi chung do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức. Trường hợp trường không tuyển sinh bằng kỳ thi chung, các em sẽ phải tham dự thi tuyển bổ sung theo quy chế trường chuyên.

Học sinh có nhu cầu chuyển trường nộp hồ sơ từ ngày 30/12 đến 7/1.

Năm học 2019-2020, tổng chỉ tiêu vào lớp 10 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây là 1.750. Điểm trúng tuyển vào các lớp 10 chuyên từ 25,5 đến 42,05.

Trong đó, trường Hà Nội - Amsterdam có điểm chuẩn cao nhất, Sơn Tây lấy thấp nhất. Điểm xét tuyển vào trường, lớp chuyên là tổng điểm của các môn không chuyên Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2).

Hà Nội tuyển bổ sung học sinh vào trường chuyên