Hội thảo chia sẻ phương pháp dạy CNTT cho học sinh phổ thông

Tại đây, Nguyễn Quỳnh Chi - Trưởng phòng Phát triển Chương trình FUNiX, Giảng viên Công nghệ thông tin (CNTT) - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ chia sẻ về phương pháp dạy lập trình cho học sinh phổ thông theo FUNiX Way.

Những thách thức trong giảng dạy tin học ở trường phổ thông

Từ những trăn trở trong giảng dạy, chị Quỳnh Chi tham gia Hội nghị Khoa học về Giáo dục CNTT trong trường Phổ thông với chủ đề "Dạy lập trình phổ thông theo FUNiX Way". Thông tin chương trình chi tiết tại https://k12ccte.xiso.edu.vn/.

Chuyên gia giáo dục chia sẻ phương pháp FUNiX Way - page 2

Nguyễn Quỳnh Chi - Trưởng phòng Phát triển Chương trình FUNiX.

Nhà giáo nhận định, giảng dạy Tin học trong trường Phổ thông có từ lâu, các trường cố gắng nỗ lực để đáp ứng nhu cầu giảng dạy về giáo viên, cơ sở vật chất, cập nhật với trình độ tin học của thế giới. Tuy nhiên, việc giảng dạy còn nhiều hạn chế như: Học sinh quen học kiểu truyền thống, khó khăn khi phải sử dụng máy tính, nhiều thực hành; Chương trình thay đổi nhanh nên việc đào tạo giáo viên đáp ứng chuyên môn là thách thức; môi trường thực hành, đánh giá khó thống nhất... Vì vậy, ngành cần đưa các giải pháp dạy, học phù hợp với Cách mạng Khoa học 4.0.

Người trẻ thiếu khả năng tự học

Chị cho biết, giáo dục trực tuyến hợp với thời đại số, khi con người có thể trao đổi với nhau thông qua mạng interne, tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí. Gia nhập FUNiX với vai trò là Trưởng phòng Phát triển chương trình của trường, chị muốn hướng tới một phương thức giáo dục mới khác với truyền thống, trong đó dạy học viên cách tự học, không cần đến trường lớp, đưa chương trình công nghệ thông tin cung cấp những kiến thức cơ bản để làm nghề, thông qua đó để thực hành kỹ năng tự học.

Là giảng viên lâu năm, chị cho rằng, sinh viên trong các trường đại học nói chung, sinh viên CNTT nói riêng thiếu khả năng tự học, thúc đẩy bản thân mình học. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo có phần thiếu gắn kết với thực tế, các doanh nghiệp trong nước cũng như thế giới đang cần.

Chuyên gia giáo dục chia sẻ phương pháp FUNiX Way - page 2 - 1

Nguyễn Quỳnh Chi là giảng viên Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông.

Một bạn trẻ muốn thành công khi theo học CNTT thì cần tinh thần học hỏi và một tư duy logic, học chương trình đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng. "Tôi luôn sống lạc quan, tự thúc đẩy bản thân học hỏi phát triển mọi lúc mọi nơi, nuôi dưỡng niềm đam mê với công việc", chị chia sẻ.

Chị Chi học chuyên Toán từ lớp 4, lên lớp 12 chuyển sang CNTT, vì quen với lịch học nặng, tư duy logic nên bản thân không gặp khó khăn trong quá trình học.

Sau khi tốt nghiệp ĐH Bách Khoa Hà Nội, chị hoàn thành chương trình Thạc sĩ năm 2004, sau đó huyển tiếp sang học Tiến sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học California (UC), Mỹ với hướng học tập, nghiên cứu chính về Học máy và Tin sinh. Năm 1999, chị trở thành giảng viên Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông.

Phụ nữ mà theo ngành CNTT vất vả, đòi hỏi nỗ lực dù đảm nhiệm thiên chức làm mẹ, xây dựng tổ ấm, chị cảm thấy may mắn vì có ông xã chia sẻ và ủng hộ mình trong sự nghiệp. Nhờ vậy, chị có thể làm nhiều việc, theo đuổi sở thích âm nhạc, hội hoạ, điện ảnh, sân khấu, đọc sách, đi du lịch...

Quỳnh Anh

Hội thảo chia sẻ phương pháp dạy CNTT cho học sinh phổ thông