'Nhà khoa học dữ liệu dẫn dắt kỷ nguyên số'

Dữ liệu dẫn dắt kỷ nguyên số

Theo báo cáo của Diễn đàn kinh tế thế giới, đến năm 2020, toàn bộ "vũ trụ" kỹ thuật số dự kiến đạt 44 zettabyte. Nếu con số này chính xác, số byte sẽ gấp 40 lần số ngôi sao quan sát được trong toàn vũ trụ. Mỗi ngày, 500 triệu tweet, 294 tỷ email và 65 tỷ tin nhắn WhatsApp được gửi trên toàn thế giới.

Đây chỉ là khởi đầu của kỷ nguyên dữ liệu lớn. Khoa học dữ liệu đang cách mạng hóa cách chúng ta làm kinh doanh, giao tiếp, tiếp cận kiến thức và hiểu thế giới. Các hệ sinh thái mới đang được hình thành, các ngành công nghiệp truyền thống đang được sắp xếp lại và cuộc đua bảo đảm tài năng khoa học dữ liệu đang diễn ra.

polyad

Nghiên cứu của Hãng tư vấn toàn cầu McKinsey xuất bản vào tháng 1/2018 cho thấy, gần một nửa số người được hỏi tin rằng Phân tích dữ liệu và Dữ liệu lớn đã thay đổi căn bản các hoạt động kinh doanh trong các chức năng bán hàng và tiếp thị của họ. Từ năm 2018 đến 2026, các ứng dụng và phân tích Dữ liệu lớn dự kiến sẽ tăng từ 5,3 tỷ đô la Mỹ lên 19,4 tỷ đô la Mỹ.

Tại Việt Nam, ngành CNTT cũng đang chứng kiến sự tăng trưởng tiềm năng của ngành Khoa học dữ liệu. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm hơn tới ngành khoa học dữ liệu và sẵn sàng đổ tiền cho việc nghiên cứu và phát triển.

Một số startup ở Mỹ có trụ sở ở Việt Nam như Misfit-Fossil, Arimo đã thu hút được một nguồn nhân lực chất lượng tốt từ nước ngoài quay trở về. Bên cạnh đó, những tập đoàn lớn trong lĩnh vực CNTT như Viettel, VNG, FPT cũng đã có nhiều đầu tư hơn cho ngành khoa học dữ liệu.

Những con số này tiết lộ nhiều cơ hội để các sinh viên học ngành Khoa học dữ liệu tham gia vào việc chuyển đổi số tại các doanh nghiệp ở Việt Nam. Trang tin sinh viên quốc tế toàn cầu Study International nhận định, Khoa học dữ liệu sẽ là ngành dẫn dắt kỷ nguyên số đang tới.

Nhiều cơ hội theo nghề Data science

Lựa chọn một chương trình học phù hợp để "bắt trend" Khoa học dữ liệu đang là mối quan tâm của nhiều người trẻ yêu công nghệ. Đại diện FUNiX - đơn vị đào tạo trực tuyến ngành CNTT thuộc FPT Education chia sẻ, người yêu thích ngành khoa học dữ liệu có cơ hội học để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đa ngành này với khóa học chuyên sâu Data Science trong 6 tháng tại trường.

Theo FUNiX, Data Science phù hợp với tất cả mọi người muốn tìm hiểu và làm việc với dữ liệu, đặc biệt đối với sinh viên chuyên ngành CNTT/toán tin ứng dụng; sinh viên chuyên ngành kinh tế/sư phạm tự nhiên có kiến thức nền tảng về toán và xác suất thống kê.

Với người đã đi làm, học tập để chuyển sang ngành Khoa học dữ liệu rất phù hợp với các kỹ sư CNTT muốn chuyển đổi nghề nghiệp, hay các chuyên viên làm việc trong các mảng về kinh tế, ngân hàng, fintech có mong muốn làm việc sâu hơn với dữ liệu.

FUNiX cho hay, chương trình đào tạo Data Science tại trường trang bị các kiến thức cơ bản về data modelling/analysis techniques, cũng như vòng đời của một dự án Data Science. Sau 30 tuần học online - coaching liên tục với các mentor là chuyên gia trong ngành, sinh viên có những kiến thức, hiểu biết cơ bản về Khoa học dữ liệu và ứng dụng.

Hoàn thành khóa học, sinh viên có cơ hội gia nhập các dự án Khoa học dữ liệu tại các công ty phần mềm lớn, đảm nhiệm vị trí phân tích dữ liệu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, marketing, các dự án phát triển hệ thống AI cho các doanh nghiệp lớn...

Để theo học thuận lợi, học viên có các kiến thức nền tảng về toán cao cấp, kỹ thuật lập trình cơ bản về Python, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, cơ sở dữ liệu sẽ có nhiều ưu thế. Tiếng Anh cũng rất cần thiết để có thể đọc/hiểu tài liệu cơ bản.

"Học viên có thể tự trang bị, củng cố lại với các khóa học miễn phí trên mạng, hoặc có thể đăng ký học các môn nền tảng này tại FUNIX", đại diện FUNiX cho biết.

Ông Nguyễn Thành Lâm - Nguyên CEO FPT Software, hiện là cố vấn cấp cao chương trình đào tạo công nghệ cao xSeries tại FUNiX đánh giá, với các ngành công nghệ hot, thách thức khi tiếp cận kiến thức sẽ lớn hơn so với sinh viên theo ngành kỹ thuật phần mềm thông thường. Ngược lại, cơ hội cả về việc làm và thu nhập cũng cao hơn nhiều.

Tại Mỹ, Nhà khoa học dữ liệu trực tuyến đã được Glassdoor và LinkedIn xếp hạng là công việc tốt nhất cho năm 2019 , với mức lương cơ bản trung bình năm là 108.000 USD. Báo cáo Thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin 2019 của VietnamWorks cũng công bố, Khoa học dữ liệu có số lượng đăng tuyển tăng 121% và lượng ứng tuyển tăng đến 137% trong trong nửa đầu năm so với 2017. Mức lương đăng tuyển cho vị trí Data Scientist tại Việt Nam là 1.652 USD/tháng.

Tìm hiểu thêm: Chương trình Data Science

Nguyên Chương