Phương án tuyển sinh dự kiến của hai đại học tư thục

Năm 2020, Đại học FPT dự kiến tuyển sinh hơn 1.300 chỉ tiêu ở các nhóm ngành Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật Bản, Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Các thí sinh phải tham dự và trúng tuyển kỳ thi sơ tuyển của trường hoặc đủ điều kiện miễn phí thi sơ tuyển. Đồng thời, các em phải đạt tổng điểm ba môn trong tổ hợp xét tuyển (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối THPT) từ 18 điểm trở lên, hoặc đạt 15 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia (bao gồm điểm ưu tiên).

Nội dung thi sơ tuyển của Đại học FPT gồm hai bài. Bài 1 thi trong 120 phút, kiểm tra các phần như giải quyết vấn đề, đầy đủ dữ kiện, IQ, kiến thức tổng quát, lập luận hay năng khiếu mỹ thuật, tuỳ theo từng chuyên ngành. Bài 2 là nghị luận, thi trong 60 phút. Trường tổ chức hai đợt thi sơ tuyển, dự kiến vào 10/5 và 19/7. Nếu còn chỉ tiêu, nhà trường sẽ tổ chức thi sơ tuyển bổ sung vào tháng 8.

Thí sinh được miễn thi sơ tuyển nếu thuộc diện được tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đạt 21 điểm trở lên trong kỳ thi THPT quốc gia theo tổ hợp môn tương ứng vào ngành đăng ký. Thí sinh đạt 21 điểm trở lên (áp dụng nhập học ở Hà Nội và TP HCM), 19,5 điểm (áp dụng nhập học tại Cần Thơ và Đà Nẵng) tổng ba môn tính theo trung bình hai học kỳ cuối THPT cũng được miễn thi sơ tuyển.

Đối với ngành Ngôn ngữ Anh, thí sinh được miễn sơ tuyển khi có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 trở lên hoặc quy đổi tương đương. Điều kiện tương tự với ngành Ngôn ngữ Nhật là phải có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên.

Thí sinh tốt nghiệp chương trình APTECH HDSE (đối với khối ngành Máy tính và Công nghệ thông tin) và chương trình ARENA ADIM (đối với chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số), hoặc đã tốt nghiệp đại học cũng được miễn thi sơ tuyển.

Trường tư thục khác là Đại học Phenikaa tuyển 1.720 chỉ tiêu cho 19 ngành học thuộc bốn khối ngành gồm Khoa học - Kỹ thuật và Công nghệ, Sức khoẻ, Kinh tế, Khoa học xã hội và nhân văn. Trường sử dụng ba phương thức tuyển sinh gồm xét tuyển thẳng, xét theo học bạ THPT và theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Chỉ tiêu tuyển sinh, tổ hợp xét tuyển và học phí dự kiến như sau: