Quan niệm sai lầm khi đăng ký học trực tuyến

Trang US News đề cập một vài sai lầm những người học trực tuyến thường mắc.

1. Bỏ qua kiểm định chất lượng

Bà Lynette O’Keefe, Giám đốc nghiên cứu Hiệp hội học tập trực tuyến, cho rằng chất lượng khóa học và đơn vị tổ chức ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người học. Hai khóa học cùng cấp chứng chỉ tương đương nhưng khóa học nào được tổ chức bởi đơn vị có uy tín hơn thì bằng của họ có giá trị khi xin việc hơn.

Do vậy, trước khi đăng ký, bạn hãy kiểm tra trang web của chương trình, khóa học để xác minh chúng được công nhận rộng rãi bởi tổ chức trong và ngoài nước.

2. Nghĩ rằng học trực tuyến nhàn hơn

Bà Nancy Cervasio, Giám đốc điều hành dịch vụ học trực tuyến của Đại học bang Arizona Tempe, cho rằng "học trực tuyến nhàn hơn" là quan điểm phổ biến. Tuy không vất vả di chuyển, các khóa học trực tuyến yêu cầu sự nghiêm túc, tự giác. Nếu bạn thiếu tổ chức và chưa sẵn sàng cho việc tự giác, nên cân nhắc kỹ.

Bà O'Keefe khẳng định, các khóa học trực tuyến nghiêm ngặt không kém lớp học trên trường. Đăng ký hình thức học này chỉ giúp các bạn tiết kiệm và nhàn hơn trong việc di chuyển chứ không giúp người học nhẹ nhàng hơn về khối lượng kiến thức hay ý thức cá nhân.

3. Không để ý chương trình học

Jason Ruckert, phó hiệu trưởng và giám đốc phụ trách kỹ thuật số tại Đại học hàng không Embry-Riddle (Florida), cho rằng sinh viên nên kiểm tra thông tin về chương trình học trực tuyến, bao gồm mô tả khóa học, yêu cầu chuyên môn, bằng cấp, lĩnh vực nghề nghiệp của người đăng ký. "Nhiều khóa học cho phép bạn lựa chọn giáo trình phù hợp nên người học phải nghiên cứu và tìm hiểu rất kỹ thông tin này", ông Jason nói.

Khi nắm vững thông tin, bạn cần lựa chọn chương trình học phù hợp với điều kiện của mình. Nhiều chương trình sẽ không thông báo khi bạn lựa chọn khóa học không phù hợp nên bạn vừa mất tiền mà kết quả mang lại không như mong muốn.

Ảnh: Shutterstock

4. Không tìm hiểu về giảng viên

Kỹ năng chuyên môn của giảng viên không phải lúc nào cũng đi kèm với khả năng truyền đạt cho người học. Ngoài việc tìm người có chuyên môn tốt, bạn tìm giảng viên có phương pháp dạy phù hợp, tạo hứng thú cho mình bằng cách tham khảo video giảng bài trước đó của họ.

Người học cũng nên liên lạc, tương tác giảng viên thông qua email, trò chuyện điện thoại để tăng tính gắn kết và giải đáp các thắc mắc.

5. Dễ dàng gian lận

Ông Karen Watté, Giám đốc phát triển và đào tạo tại Đại học bang Oregon Ecampus, cho rằng giảng viên không ở trong không gian lớp học không có nghĩa việc gian lận dễ hơn trong buổi kiểm tra của lớp học trực tuyến.

"Trên thực tế, gian lận trong lớp học trực tuyến còn khó hơn vì giảng viên có nhiều công cụ kỹ thuật và hình thức làm bài kiểm tra để kiểm chứng độ trung thực của học viên", ông Karen nói.

6. Thiếu tương tác với bạn học

Học viên của các lớp học trực tuyến có thể không ngồi cạnh bạn cùng lớp nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên hoàn thành chương trình học một mình. Việc tương tác với bạn học sẽ củng cố kỹ năng làm việc nhóm, tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần. Đôi khi, đây là một trong những điểm cộng để giảng viên đánh giá chất lượng khóa học của bạn.

Thanh Hằng (Theo USNews)

Quan niệm sai lầm khi đăng ký học trực tuyến