Sữa học đường đồng hành cùng trẻ em miền núi Quảng Ngãi

Học sinh trường Tiểu học Thị trấn Di Lăng (Quảng Ngãi) vui uống sữa.

Trong năm 2020, chương trình Sữa học đường đến với nhiều trẻ em khó khăn ở 6 huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi gồm Sơn Tây, Sơn Hà, Tây Trà, Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long. Kinh phí uống sữa 40 tỷ đồng do ngân sách tỉnh và Vinamilk - đơn vị trúng thầu tài trợ nên phụ huynh không đóng bất kỳ khoản phí nào. Theo đề án, các em học sinh sẽ uống sữa 3 hộp mỗi tuần với dung tích 110 ml (khối mầm non) và 180 ml (khối tiểu học).

Do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên không ít trẻ mầm non, tiểu học ở các huyện miền núi không được uống sữa đều đặn hoặc không có sữa uống. Chương trình được triển khai tại địa phương mang đến niềm vui cho học sinh, phụ huynh và nhà trường. Phụ huynh yên tâm khi con có nguồn dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, học tập tốt hơn.

Nhà trường, giáo viên và học sinh cũng phấn khởi vì có thêm hoạt động uống sữa thú vị lồng ghép kiến thức dinh dưỡng và ý thức bảo vệ môi trường. Từ đó, các em biết cách kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm, uống đúng cách, và bỏ rác đúng nơi quy định... để rèn luyện ý thức kỷ luật và thói quen văn hóa vệ sinh ngay từ khi còn ngồi ở ghế nhà trường.

Nhà trường, giáo viên và học sinh cũng phấn khởi vì có thêm hoạt động uống sữa thú vị lồng ghép kiến thức dinh dưỡng và ý thức bảo vệ môi trường. Từ đó, các em biết cách kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm, uống đúng cách, bỏ rác đúng nơi quy định... để rèn luyện ý thức kỷ luật và thói quen văn hóa vệ sinh ngay từ khi còn ngồi ở ghế nhà trường.

Các em học sinh trường Tiểu học Thị Trấn Di Lăng số 1 (Quảng Ngãi) thường tổ chức các trò chơi trong giờ uống sữa. Cô Bùi Thị Thúy, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A trường Tiểu học Thị trấn Di Lăng Số 1 chia sẻ: Đến giờ uống sữa là các em rất hào hứng chờ đợi giáo viên phát sữa. Các em tự nghĩ ra các trò chơi nhỏ như đứng tại chỗ thi xem ai uống nhanh hơn và được cô khen. Uống xong các em tự giác gấp vỏ hộp ngay ngắn và cho vào thùng rác.

Các em học sinh trường Tiểu học Thị trấn Di Lăng số 1 (Quảng Ngãi) thường tổ chức các trò chơi trong giờ uống sữa. Cô Bùi Thị Thúy, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A chia sẻ: "Đến giờ uống sữa là các em rất hào hứng chờ đợi giáo viên phát sữa. Các em tự nghĩ ra các trò chơi nhỏ như đứng tại chỗ thi xem ai uống nhanh hơn và được cô khen. Uống xong các em tự giác gấp vỏ hộp ngay ngắn và cho vào thùng rác".

Cô Bùi Thị Thúy cho biết thêm, lớp 2A của cô chủ nhiệm có 15 em học sinh người đồng bào. Trong lớp có em Đinh Thị Hồng Nhi, người đồng bào H’re, mồ côi cha từ nhỏ, còn mẹ nằm viện trị bệnh. Chị gái của Nhi bỏ học giữa chừng để kiếm tiền nuôi em và lo cho mẹ. Hiểu được hoàn cảnh của gia đình, Nhi tự lập từ rất sớm và ngoan. Khi được hỏi thích gì, em cười chia sẻ thích sữa, thích cá vì tốt cho sức khỏe. Thông qua câu chuyện của bé Nhi, cô Thúy không khỏi vui mừng, từ ngày có chương trình Sữa học đường, các em, nhất là Nhi đi học chuyên cần hơn. Cô mong chương trình sẽ đồng hành cùng các em khó khăn trong thời gian tiếp theo.

Các em học sinh trường Tiểu học Thị Trấn Di Lăng số 1 xử lý vỏ hộp sau khi uống. Thầy Phan Khắc Hiền, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn Di Lăng Số 1 chia sẻ, lợi ích mà chương trình đem lại rất thiết thực, với sự hỗ trợ 100% kinh phí từ tỉnh và Vinamilk cho học sinh nghèo, giúp hình thành thói quen uống sữa cho các em. Nhiều phụ huynh quan tâm đến sự phát triển của con em đã đến trao đổi với trường và an tâm khi nghe về chương trình. Một số phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn thì vui mừng vì bớt gánh nặng về kinh tế mà con em được giáo dục các thói quen tốt.

Các em học sinh trường Tiểu học Thị trấn Di Lăng số 1 xử lý vỏ hộp sau khi uống. Thầy Phan Khắc Hiền, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn Di Lăng Số 1 chia sẻ, lợi ích chương trình đem lại rất thiết thực. Sự hỗ trợ 100% kinh phí từ tỉnh và Vinamilk cho học sinh nghèo giúp hình thành thói quen uống sữa cho các em. Nhiều phụ huynh quan tâm đến sự phát triển của con em đã đến trao đổi với trường và an tâm khi nghe về chương trình. Một số phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn vui mừng vì bớt gánh nặng về kinh tế mà con em được giáo dục các thói quen tốt.

Đầu tháng 6 vừa qua, hơn 33.000 học sinh ở 6 huyện miền núi của Quảng Nam cũng được tỉnh và Vinamilk hỗ trợ kinh phí uống sữa học đường. Đến nay, chương trình Sữa học đường đã được Vinamilk đồng hành triển khai đến hàng triệu học sinh mầm non, tiểu học tại 22 tỉnh, thành trên cả nước như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Thuận... và trở thành một phần của hoạt động giáo dục tại các địa phương.

Trước khi chương trình Sữa học đường được triển khai, tỉnh Quảng Ngãi và Vinamilk đã tổ chức tập huấn cho gần 1.000 giáo viên đến từ các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học trên địa bàn 6 huyện miền núi về cách bảo quản sữa, tổ chức uống sữa đúng cách, kiến thức dinh dưỡng... Nhờ đó, giáo viên triển khai bài bản, thuận lợi; trẻ cũng có thể hình thành thói quen nề nếp và kỷ luật trong giờ uống sữa tốt hơn.

Các bé mầm non bỏ vỏ hộp sữa đúng nơi quy định sau khi uống xong.

Kim Uyên

Sữa học đường đồng hành cùng trẻ em miền núi Quảng Ngãi