'Thế hệ trẻ ASEAN quan tâm đến bảo vệ môi trường'

Nguyễn Đức Hoàng Việt là Tổng Thư ký điều phối, Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo, Khoa Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trở về sau "Diễn đàn Thanh niên ASEAN 2019", anh chia sẻ vấn đề đối thoại của thế hệ trẻ ASEAN về sự phát triển bền vững ở các mặt, những kinh nghiệm bản thân học hỏi được.

- Anh nghĩ thế nào về Diễn đàn Thanh niên ASEAN năm nay?

- Với chủ đề "Mối quan hệ đối tác vì một ASEAN bền vững", Diễn đàn AYF 2019 đã đặt ra cho thế hệ trẻ khối ASEAN nhiều vấn đề về mối quan hệ đối ngoại nhân dân trong việc đảm bảo sự bền vững trong kinh tế, xã hội và môi trường của khu vực.

Diễn đàn AYF là sự kiện lớn, có ý nghĩa và thiết thực, quy tụ và gắn kết các thanh niên ưu tú đến từ các nước Đông Nam Á. Tôi thấy rất tự hào khi là một trong ba đại diện của Việt Nam tham dự diễn đàn năm nay. Đây là cơ hội hiếm có giúp tôi mở rộng tầm mắt, hiểu thêm về con người, giới trẻ cũng như tình hình chung của các nước. Qua đó, tôi phần nào thấy được những điều mà các bạn trẻ trên toàn khu vực đã và đang thực hiện.

Tại sự kiện, tôi có dịp lắng nghe nhiều ý tưởng hay và có ích của các đại biểu tham dự về biến đổi khí hậu, nước sạch cho người dân ASEAN, nâng cao nữ quyền, tăng cường chất lượng giáo dục, nông nghiệp bền vững. Bản thân tôi cũng đã chia sẻ hiểu biết, góc nhìn của mình về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường tại Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.

Anh Hoàng Việt trong lần tham dự Diễn đàn Thanh niên ASEAN 2019 (AYF) tại Sigapore vừa qua.

Anh Hoàng Việt trong lần tham dự Diễn đàn Thanh niên ASEAN 2019 (AYF) tại Singapore vừa qua.

- Theo anh, thế hệ trẻ Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm gì từ các bạn trẻ trong khối ASEAN?

- Các bạn trẻ trong khu vực rất tự tin, hòa đồng, khao khát được chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng cá nhân và sẵn sàng kết nối với mọi người nhằm tìm ra ý tưởng, hoạt động thiết thực, có ý nghĩa với xã hội. Thế hệ trẻ ASEAN còn quan tâm đến bảo vệ môi trường. Đây là điều mà tôi nghĩ thế hệ trẻ Việt Nam có thể học hỏi từ các bạn quốc tế.

Thế hệ trẻ Việt Nam có nhiều điểm mạnh có thể phát huy như chăm chỉ, sáng tạo, ham khám phá, có chí tiến thủ, song cũng có nhiều điểm cần cải thiện. Chúng ta cần tự tin hơn nữa trong giao tiếp, tranh luận để tìm ra giải pháp tốt cho cuộc sống và công việc. Chúng ta nên trau dồi ngoại ngữ để tăng khả năng giao tiếp, nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp nước ngoài ngày càng quan tâm đầu tư vào Việt Nam.

polyad

Nguyễn Đức Hoàng Việt (ngoài cùng bên phải) cùng Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia - Syed Saddiq Syed Abdul (thứ tư từ phải sang) và các đại diện khác tại Diễn đàn AYF.

- Qua những điều học hỏi tại diễn đàn, anh mong thay đổi điều gì ở Việt Nam trong tương lai?

- Tôi biết được nhiều điều bổ ích trong thời gian tham gia Diễn đàn tại Singapore và Malaysia. Tôi mong muốn trong tương lai ở Việt Nam sẽ có hệ thống xử lý rác thải hiệu quả và môi trường sạch đẹp như tại nước bạn.

Việt Nam đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường. Sự phát triển quá nóng của nền công nghiệp, ý thức về bảo vệ môi trường, rác thải chưa được thu gom, xử lý là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tôi hy vọng mỗi người dân Việt Nam sẽ có ý thức tốt hơn về bảo vệ môi trường sống. Chúng ta có thể học hỏi phương pháp thu gom, xử lý rác thải của Singapore để có được môi trường sạch đẹp.

Bên cạnh đó, tôi mong rằng trong tương lai, thông qua sự hợp tác giữa Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) và Hội đồng Thanh niên Quốc gia (NYC), chúng tôi có thể tạo nên dự án về nguồn nước sạch, giáo dục và doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam và các nước khác trong ASEAN.

polyad

Bộ trưởng cấp cao Singapore - Teo Chee Hean cùng 39 nhà lãnh đạo trẻ của ASEAN tại Diễn đàn AYF 2019.

Kim Uyên

Tháng 10/2019, 39 nhà lãnh đạo trẻ của ASEAN đã tập trung tại Singapore cùng trao đổi ý tưởng và bàn luận về vấn đề và cơ hội hợp tác phát triển mối quan hệ đối tác bền vững tại Diễn đàn Thanh niên ASEAN (ASEAN Youth Fellowship - AYF) lần thứ 2. Diễn đàn do Quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation SIF) và Hội đồng Thanh niên Quốc gia (National Youth Council NYC) tổ chức.

Nguyễn Đức Hoàng Việt là một trong ba nhà lãnh đạo trẻ đại diện Việt Nam tham dự diễn đàn. Anh từng theo học đại học ngành Kinh tế xây dựng và thạc sĩ Chính sách Công tại Đại học Toulouse - Jean Jaurès (Pháp). Anh từng làm việc tại các cơ quan nhà nước như Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và hiện công tác tại Khoa Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội.

'Thế hệ trẻ ASEAN quan tâm đến bảo vệ môi trường'