Thêm nhiều đại học đóng cửa phòng dịch

Sáng 8/3, Đại học Sư phạm Hà Nội thông báo sinh viên, học viên không lên giảng đường từ ngày 8/3 đến 15/3. Do sinh viên toàn trường đã quay trở lại Hà Nội học tập trung được một tuần, nhà trường khuyến cáo sinh viên, học viên ở tại chỗ, không di chuyển về địa phương, nơi đông người, không tụ tập nhóm.

Thầy Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường, gửi thư tới toàn sinh viên, học viên, học sinh các trường trực thuộc, với hy vọng các em, trong khả năng của mình chủ động những gì có thể như vệ sinh cá nhân, không đến nơi đông người, giảm thiểu đi ra ngoài; đồng thời vận động, hướng dẫn bà con, người thân, bạn bè thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế.

"Chúng ta lo lắng là đúng nhưng cần tìm cách để ứng phó, đẩy lùi dịch bệnh chứ không phải hoang mang và bất lực", thầy Minh viết trong thư.

Sau một tuần tổ chức học tập trung, sáng 8/3 Đại học Bách khoa Hà Nội cũng ra thông báo cho gần 35.000 sinh viên học theo hình thức online từ ngày 9/3. Những sinh viên không tiếp cận online được sẽ được hướng dẫn học từ xa bằng hình thức khác. Riêng các lớp thí nghiệm, thực hành, thực tập, đồ án quy mô nhỏ sẽ được sắp xếp điều chỉnh theo đặc thù từng viện chuyên ngành.

Trường yêu cầu sinh viên thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo, hạn chế di chuyển, tụ tập chỗ đông người, dừng các hoạt động ngoại khóa và không rời khỏi Hà Nội để tập trung vào nhiệm vụ học tập, phòng chống dịch.

Khuôn viên Đại học Bách khoa Hà Nội treo nhiều biển khuyến cáo cách phòng chống Covid-19. Ảnh: Ngọc Thành.

Tối 7/3, Đại học Quốc gia Hà Nội ra thông báo khẩn đổi phương thức dạy và học từ ngày 9 đến 15/3. Các trường trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội không tổ chức cho sinh viên, học viên sau đại học học tập trung tại giảng đường như tuần vừa qua mà triển khai dạy và học trực tuyến để hạn chế việc tiếp xúc do tập trung đông người.

Đại học Quốc gia Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị chủ động thông báo với khoảng 40.000 sinh viên đang có mặt tại Hà Nội hạn chế di chuyển, tiếp xúc và không rời khỏi Hà Nội để tập trung học trực tuyến. Căn cứ vào diễn biến dịch bệnh, trường sẽ ra thông báo tiếp theo.

Học viện Tài chính cũng thông báo tiếp tục duy trì hình thức giảng dạy và học tập trực tuyến đến hết ngày 15/3 đối với các hệ đào tạo đại học.

Học viện Bưu chính viễn thông cho sinh viên tiếp tục nghỉ đến hết 15/3, đề nghị các em hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp, thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, sinh viên cần báo ngay với các cơ sở y tế và học viện để tránh lây lan.

Đại học Giao thông Vận tải cho tất cả học viên, sinh viên ở Hà Nội và phân hiệu tại TP HCM nghỉ học cho đến khi có thông báo đi học trở lại. Đại học Mỏ - Địa chất, Học viện Báo chí và Tuyên truyền ra thông báo tương tự. "Hãy rà soát lịch trình bản thân với lịch trình bệnh nhân đã được Sở Y tế Hà Nội công bố. Nếu chưa yên tâm hãy tự cách ly và khai báo với Học viện, cơ quan y tế theo quy định", Học viện Báo chí và Tuyên truyền khuyến cáo.

Trước đó sáng 7/3, ngay sau khi có thông tin Hà Nội phát hiện ca dương tính với Covid-19, nhiều đại học lớn ở Hà Nội như Ngoại thương, Kinh tế quốc dân đã cho sinh viên nghỉ học, chuyển hình thức sang trực tuyến.

Tại TP HCM, gần 50 đại học cũng xem xét lịch nghỉ của 600.000 sinh viên để phòng Covid-19. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM kéo dài thời gian nghỉ, cho sinh viên học online đến hết ngày 15/3. Riêng học viên cao học và sinh viên làm đề tài tốt nghiệp bắt đầu học từ ngày 9/3. Khi sinh viên trở lại trường, tuần đầu tiên được tính là tuần thứ nhất của học kỳ II. Nhà trường sẽ điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và học tập phù hợp với thực tế nhằm đảm bảo tiến độ.

Tương tự, các đại học Kinh tế TP HCM, Tài chính - Marketing, Tôn Đức Thắng, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Quốc tế Hồng Bàng, Nông Lâm, Mở cũng cho sinh viên nghỉ hết ngày 15/3 để phòng chống dịch.

Đại học Sài Gòn kéo dài thời gian nghỉ đến hết ngày 29/3. Trong thời gian này, sinh viên sư phạm thực tập tại các trường học tuân thủ theo lịch làm việc của các đơn vị. Nhiều trường khác cũng cho sinh viên nghỉ hết tháng 3 như: Đại học Công nghiệp TP HCM, Học viện Cán bộ TP HCM, Đại học Hùng Vương, Ngoại ngữ - Tin học, Cao đẳng Kinh tế đối ngoại.

Đại học Quốc gia TP HCM với 7 trường thành viên (Bách khoa, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Công nghệ Thông tin, Kinh tế - Luật, Quốc tế, An Giang) thống nhất cho gần 70.000 sinh viên nghỉ hết tháng 3.

Riêng Đại học Y dược TP HCM, Hiệu trưởng Trần Diệp Tuấn thông báo cho khoảng 14.000 sinh viên, học viên quay lại trường vào ngày 9/3. Tại cuộc họp giữa Thường trực UBND TP HCM và lãnh đạo các đại học trước đó, ông Tuấn cho rằng sinh viên trường y có kiến thức phòng, chống dịch bệnh. Với đặc thù chuyên ngành, việc tổ chức dạy học online các môn thực hành rất khó.

Ngoài ra, sinh viên trường y cũng có thể là đội ngũ dự bị, giúp sức cho bác sĩ khi Covid-19 bùng phát. "Tôi đề nghị cho sinh viên y khoa đi học trở lại tuần sau, nếu không có vấn đề phát sinh thì đây sẽ là cơ sở để có các trường khác đi học trở lại", ông Tuấn nói.

Đến sáng 8/3, Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 21. Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 đang gấp rút thực hiện các biện pháp kiểm soát, cách ly người tiếp xúc gần bệnh nhân, ngăn ngừa lây lan. Hà Nội cho nâng cấp các biện pháp cách ly lên một bậc.

Thêm nhiều đại học đóng cửa phòng dịch