Hà Nội: Học sinh có thể đi học trở lại từ 9/3

4 năm trước | 0 bình luận | Giáo dục thời đại | 94 lượt xem

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Hiện nay, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Hiện tại, toàn Thành phố có 2.115 người giám sát tại cộng đồng; 2.240 người cách ly tập trung tại các đơn vị do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý và 68 người cách ly tại Bệnh viện Công an Thành phố.

Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, với mục tiêu là kiểm soát thật tốt, không để xảy ra dịch trên địa bàn, đồng thời ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn, Hà Nội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch.

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đơn vị đã bố trí 628 lượt cán bộ, chiến sĩ phục vụ cách ly 2.240 người về từ các vùng có dịch. Mỗi người cách ly được phục vụ suất ăn 57.000 đồng/người/ngày. Các trường hợp cách ly được theo dõi, giám sát sức khỏe hằng ngày, nếu có trường hợp nghi nhiễm sẽ được chuyển xuống các bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng, các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP đã tiến hành 5 đợt khử khuẩn; đã chuẩn bị xà phòng, nước rửa tay, máy đo thân nhiệt, sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường. Trong thời gian nghỉ học, Sở chỉ đạo các nhà trường hướng dẫn học sinh ôn tập và tự học ở nhà; triển khai hệ thống học trực tuyến cho học sinh.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm rất cao, xác suất có ca bệnh trên địa bàn thành phố cũng lớn. Vì thế, thành phố không được phép chủ quan, thậm chí phải tính đến mọi tình huống.

Nếu xảy ra trên diện rộng thì sự tham gia của toàn thể người dân là yếu tố quan trọng nhất để phòng chống dịch thành công. Vì thế, công tác thông tin truyền thông phải cụ thể hơn, trên nguyên tắc minh bạch, tập trung vào tuyên truyền nguy cơ của dịch và ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch bệnh đến mỗi người dân.

Đối với ngành giáo dục, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã ban hành khung thời gian năm học điều chỉnh. Theo khung này, nếu như học sinh khối THPT đi học trở lại từ ngày 9/3 tới đây thì sau khi kết thúc năm học vẫn còn 3 tuần trước kỳ thi đại học, hoàn toàn đáp ứng được chương trình đề ra.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn kiểm soát tốt như hiện nay, cộng thêm yếu tố thời tiết ấm lên thì hoàn toàn có thể yên tâm cho học sinh THPT đi học trở lại từ 9/3. Và từ 16/3 thì cho các cấp học khác đi học trở lại.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ghi nhận sự tích cực, chủ động và quyết liệt của cả hệ thống chính trị Thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhờ đó, Hà Nội đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để xảy ra trường hợp lây nhiễm, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân Thủ đô và cả nước.

Nhấn mạnh đến những nguy cơ lớn về sự xâm nhập của dịch bệnh Covid-19, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu cả hệ thống chính trị Thành phố tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, không để bị động, bất ngờ nhưng cũng không quá hoang mang; tin tưởng vào khả năng của Việt Nam, của Thành phố trong công tác kiểm soát dịch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng lưu ý cần tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn từ hộ gia đình đến cộng đồng, nhất là các trường học, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi học sinh đi học trở lại. Đặc biệt, Sở GD&ĐT chủ động làm việc với Bộ GD&ĐT, nghiên cứu phương án dạy học trên truyền hình để có kịch bản chủ động.

Hà Nội: Học sinh có thể đi học trở lại từ 9/3