Chuyên Gia Tư Vấn

Thi lớp 10 tại Hà Nội: Làm thế nào để đăng kí nguyện vọng phù hợp?

1 năm trước | 0 bình luận | Giáo dục thời đại | 247 lượt xem
Ảnh minh họaẢnh minh họa

Ngày 27/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát hành phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 tới các Phòng GD&ĐT để chuyển về các trường phục vụ học sinh lớp 9 làm thủ tục đăng ký dự tuyển. Theo đó, học sinh phải đăng ký nguyện vọng trường THPT mà mình muốn theo học vào phiếu này và nộp lại cho nhà trường, hạn cuối là ngày 12/6/2020.

Ngày 23/6, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển cần nộp đơn tại các Phòng GD&ĐT trong 2 ngày 24-25/6. Việc đăng kí nguyện vọng dự tuyển phù hợp sẽ có cơ hội trúng tuyển cao, nhất là những em có nguyện vọng vào trường THPT công lập.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Toàn thành phố được chia làm 12 khu vực tuyển sinh. Khi đăng ký dự tuyển vào trường công lập, mỗi em được đăng ký nguyện vọng vào 2 trường, nhưng 2 trường này phải thuộc cùng khu vực tuyển sinh. Học sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực tuyển sinh nào, thì đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào trường ở khu vực đó.

Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Hà Nội không quy định “cứng” về khu vực tuyển sinh. Nhiều học sinh có hộ khẩu thường trú ở quận này, nhưng cư trú thực tế ở quận khác nên các em có thể đổi khu vực tuyển sinh. Việc này có thể thực hiện đơn giản bằng cách làm đơn và có xác nhận của hiệu trưởng nhà trường…

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh, tránh sai sót khi đăng kí nguyện vọng, nhiều nhà trường đã dành nhiều thời gian phổ biến cho học sinh nắm rõ quy định sắp xếp thứ tự nguyện vọng để tận dụng tối đa cơ hội trúng tuyển, trong đó lưu ý học sinh khi chọn trường đăng ký nguyện vọng 2, thì xác định phải đạt điểm cao hơn điểm chuẩn năm trước của trường ít nhất 2,0 điểm mới an toàn.

Ngoài việc tập trung hỗ trợ học sinh học tập, nhiều trường còn tăng cường tuyên truyền về các cơ hội học tập của học sinh khi vào lớp 10, trong đó quan tâm đến đối tượng học sinh chưa có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, vì những em này không đủ điều kiện dự tuyển vào trường công lập.

Các nhà trường đang đẩy mạnh tuyên truyền để học sinh thuộc diện này nắm rõ hai cách thức dự tuyển vào trường ngoài công lập hoặc trường công lập tự chủ tài chính: Cách 1, xét học bạ cấp trung học cơ sở; cách 2, tham dự kỳ thi vào lớp 10 trường công lập để có điểm xét tuyển vào trường.

Nếu dự tuyển theo cách 2, thì trong “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021”, các em phải nhớ ghi tên một trường công lập ở mục nguyện vọng 1 để lấy địa điểm dự thi; mục nguyện vọng 2 ghi chữ “Ngoài công lập”. Những học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, nhưng chỉ có nguyện vọng học trường ngoài công lập hoặc trường công lập tự chủ tài chính thực hiện cách viết phiếu dự tuyển tương tự.

Công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT cơ bản vẫn giữ ổn định như năm trước. Theo kế hoạch, việc xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2019 - 2020 và cấp giấy chứng nhận tạm thời phải được hoàn thành trước ngày 15/7/2020 để học sinh kịp làm hồ sơ đăng ký dự tuyển vào lớp 10 năm học 2020 - 2021.

Từ khóa:

  • # Thi vào lớp 10
  • # tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
  • # Học sinh Hà Nội
  • # Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội
  • Thí sinh thi lớp 10 Hà Nội nộp đơn phúc khảo đến ngày 27/6

    GD&TĐ - Từ ngày 17 đến ngày 27/6, các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 tại Hà Nội có thể nộp đơn xin phúc khảo bài thi.

  • Học sinh Hà Nội bắt đầu nhận phiếu báo kết quả thi lớp 10
  • Thi lớp 10 Hà Nội: Nhiều thí sinh tự tin đạt điểm tuyệt đối môn Văn
  • Xem điểm thi lớp 10 Hà Nội
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

× Nhập thông tin cá nhân Captcha
Theo Giáo dục thời đại
 Thi lớp 10 tại Hà Nội: Làm thế nào để đăng kí nguyện vọng phù hợp?